Khẩu trang tái sử dụng được không?

Chắc hẳn nhiều người quan tâm khẩu trang tái sử dụng được không? Với tình trạng dịch bùng phát mãnh liệt tại Việt Nam  thì khẩu trang y tế được sử dụng hằng ngày, phổ biến với mọi người hiện nay.

Loại khẩu trang nào đạt tiêu chuẩn?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khẩu trang được chào bán phổ biến tuy nhiên để phân loại các loại khẩu trang nào đạt tiêu chuẩn thì không phải việc dễ dàng gì. Sau đây là một số loại khẩu trang được đánh giá là đạt chuẩn.

Khẩu trang y tế có sử dụng được nhiều lần không?

Khẩu trang y tế có sử dụng được nhiều lần không?

Khẩu trang N95

Loại khẩu trang được đánh giá là bảo vệ tốt nhất gần như 100% chính là N95. Khẩu trang N95 có khả năng phòng tránh virus đến 95% với các vi hạt từ 0.3 micron trở xuống và ngăn khuẩn tuyệt đối.

Hầu hết các kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế được trang bị loại khẩu trang N95 khi trực tiếp khám, chữa bệnh và chăm sóc cho người đang bị nhiễm COVID-19.

Khẩu trang y tế có tái sử dụng được không? Khẩu trang N95

Khẩu trang y tế có tái sử dụng được không? Khẩu trang N95

Khẩu trang y tế kháng khuẩn 2 – 4 lớp

Loại khẩu trang y tế kháng khuẩn 2-4 lớp thì được đánh giá là dễ thở và dễ mang hơn loại khẩu trang N95 với độ bảo vệ cao tầm 98%, có nhiều lớp có các màng vi lọc giúp ngăn vi khuẩn và chống thấm nước. Những người tham gia khám chữa bệnh trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm covid-19 được khuyên dùng loại khẩu trang này.

Khẩu trang y tế có tái sử dụng được không? Khẩu trang 2-4 lớp

Khẩu trang y tế có tái sử dụng được không? Khẩu trang 2-4 lớp

Khẩu trang FFP1

Khẩu trang FFPT phù hợp cho những người làm trong ngành y tế, nông nghiệp, xây dựng và công nghệ thực phẩm vì chúng có độ bảo vệ cao khoảng 99%, có thể ngừa virus và vi khuẩn đến hơn 95%, đồng thời, lọc ít nhất 80% các hạt có kích thước lên đến 0,6 micron và giới hạn phơi nhiễm tại nơi làm việc không vượt quá 4 lần (OEL).

Khẩu trang y tế có tái sử dụng được không?

Khẩu trang y tế có tái sử dụng được không?

Khẩu trang Carbon

Loại khẩu trang carbon  còn được gọi là khẩu trang than hoạt tính trong đó khả năng ngừa virus cũng như vi khuẩn chỉ 10% được đánh giá có mức bảo vệ tầm trung bình (hơn 70%). Loại khẩu trang này giúp tránh ánh nắng, tia UV, ngăn ngừa khói bụi từ môi trường và một số loại bệnh lây qua đường hô hấp như lao, cúm. Nhưng lại ít được dùng trong trường hợp ngăn chặn virus Corona. Thường sử dụng cho người lao động và làm việc trong ngành sản xuất gỗ, xây dựng để hạn chế hít phải bụi mịn.

Khẩu trang y tế có tái sử dụng được không?Khẩu trang carbon

Khẩu trang y tế có tái sử dụng được không?Khẩu trang carbon

Khẩu trang tái chế được không?

Để đảm bảo an toàn sức khỏe thì mọi người nên chọn loại khẩu trang y tế theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 8389-1:2010 là loại khẩu trang có thể giúp người sử dụng tránh các bụi bẩn và ngăn ngừa vi khuẩn từ giọt bắn như ho, hắt hơi. hiện trường tràn lan các loại khẩu trang y tế giả, kém chất lượng. Hiện nay trên thị trường tràn lan có loại khẩu trang khác nhau bạn nên đến các nhà thuốc, hệ thống siêu thị lớn để mua và cần biết cách phân biệt khẩu trang y tế thật, giả để có thể lựa chọn đúng và bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân, gia đình.

Có nên tái sử dụng khẩu trang y tế không?

Có nên tái sử dụng khẩu trang y tế không?

Hầu hết các loại khẩu trang được khuyến cáo sử dụng 1 lần, tuy nhiên ở thời điểm căng thẳng vì covid-19 như tình hình Việt  Nam hiện nay thì việc khan hiếm hoặc khó tìm mua được khẩu trang là điều dễ hiểu vậy nên bạn có thể tái sử dụng loại khẩu trang N95 hoặc khẩu trang 2-4 lớp.

Vệ sinh tái sử dụng khẩu trang như nào?

Việc tái sử dụng khẩu trang của bạn chỉ có thể giúp bạn chữa cháy chứ không phải là cách bảo vệ lý tưởng khỏi dịch bệnh.

Để duy trì hiệu quả của khẩu trang, bạn cần tránh sử dụng 2 phương pháp sai lầm sau:

Phun hoặc tẩy rửa khẩu trang N95 bằng bình xịnh hay dung dịch cồn.

Giặt lại khẩu trang N95 bằng xà phòng.

Hiện có một số cách làm sạch (khử trùng) khẩu trang đã qua sử dụng có thể thực hiện tại nhà mà các chuyên gia cho rằng đáng tin cậy như sau:

Hấp hoặc luộc

Việc đặt khẩu trang vào nước sôi hoặc nồi hấp ở mức nhiệt độ khoảng 125 độ C trong 3 phút sẽ khử trùng khẩu trang mà không làm giảm đáng kể hiệu quả lọc của nó (FE), miễn là bạn đừng khuấy quá mạnh khẩu trang khi đun sôi mà chỉ dùng thao tác để giữ cho nó ngập trong nước sôi khoảng 3 phút. Nếu khẩu trang của bạn có lớp giấy bên ngoài và bên trong thì không nên sử dụng phương pháp này vì chúng sẽ làm rã lớp giấy giữ môi trường màng lọc giữa các lớp.

Hướng dẫn tái chế khẩu trang bằng cách luộc

Hướng dẫn tái chế khẩu trang bằng cách luộc

“Nướng” khẩu trang

Việc nướng khẩu trang sẽ làm ô nhiễm lò nướng thực phẩm của bạn, nếu bạn có một lò nước chuyên dụng cho mục đích này thì bạn có thể sử dụng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Machigan (Mỹ) đã tinh chỉnh phương pháp này bằng lò nướng thử nghiệm và tiến sĩ Tsai đồng ý rằng, chỉ cần làm nóng khẩu trang trong khoảng 30 phút ở nhiệt độ 70 độ C sẽ giúp khử trùng hiệu quả và loại bỏ virus Corona khỏi N95.

Hướng dẫn tái chế khẩu trang bằng cách nướng khẩu trang

Hướng dẫn tái chế khẩu trang bằng cách nướng khẩu trang

Tóm lại

Điều quan trọng nhất bạn nên đừng áp dụng phương pháp tẩy trùng không đúng cách như sau:

Dùng tay bạn tạo ra cầu nối giữa các hạt chứa virus và bề mặt sạch sẽ của khẩu trang sau khi khử trùng.

Cần đeo và tháo khẩu trang đúng cách như hình minh họa ở dưới đây.

Hướng dẫn cách tháo gỡ khẩu trang đúng cách

Hướng dẫn cách tháo gỡ khẩu trang đúng cách

Xem thêm: Dịch vụ giặt sấy áo vest tại quận Bình Thạnh

Xem thêm: Giặt váy cưới chuyên nghiệp Quận 3

 

Rate this post
Về Đầu Trang